Du học trung quốc vừa học vừa làm

Làm thêm là một trong những cách phổ biến nhằm tiết kiệm chi phí hữu hiệu bên cạnh việc “săn” học bổng. Ngoài ra việc làm bán thời gian còn là cơ hội tốt để trải nghiệm cuộc sống của người dân địa phương và kiếm được tiền, nhiều sinh viên quốc tế muốn quy mô cơ hội này, nhưng làm thế nào để tìm được việc làm hoặc bán thời gian ở Trung Quốc. Vậy du học Trung Quốc vừa học vừa làm có gì đặc biệt? Hãy cùng khám phá vấn đề này thông qua bài viết dưới đây nhé!

Tham thảo thêm trên website https://thanhnien.org/


1. Tổng quan về du học Trung Quốc vừa học vừa làm

Theo chia sẻ của các bạn du học sinh, rất ít các bạn sinh viên Việt Nam tại Trung Quốc vừa học vừa làm. Một trong những lý do chính là chương trình học tại Trung Quốc chiếm khá nhiều thời gian, do đó để đảm bảo việc học, các bạn thường rất hạn chế làm thêm hoặc chỉ làm những công việc đơn giản tại nhà.

Không giống như vừa học vừa làm tại các nước như Anh, Pháp, Mỹ,…hiện nay chính phủ Trung Quốc vẫn chưa có qui định cụ thể nào về thời gian làm thêm đối với du học sinh. Trên thực tế, học tập tại quốc gia có được làm thêm không phụ thuộc rất nhiều vào sự cho phép của nhà trường. Vì thế, nếu có ý định đi làm thêm, bạn nên nhờ cố vấn học tập tư vấn nhé!

2. Nguồn và những công việc làm thêm tại Trung Quốc

Nguồn tìm kiếm công việc du học Trung Quốc vừa học vừa làm

Nhiều sinh viên Việt sử dụng tiếng Anh khá tốt. Vì thế bạn có thể tận dụng tối đa ngôn ngữ độc đáo của mình để tìm kiếm việc làm. Một trong những công cụ tìm kiếm việc làm ở Trung Quốc là từ Internet.

Ngoài ra, nếu bạn luôn đi ra ngoài và đi chơi ở trung tâm của thành phố, có lẽ bạn nên tham khảo ý kiến với một số tổ chức nhân sự của khách sạn hoặc giáo dục, một số lần bạn sẽ có được một công việc nếu bạn chỉ cần bắt đúng thời điểm khi họ cần một công nhân nước ngoài.

Ngoài 2 cách này bạn có thể sử dụng trong thời gian rảnh rỗi, bạn nên làm quen nhiều người bạn Trung Quốc bằng cách tham gia vào một số bữa tiệc và các hoạt động ở trường, họ sẽ giúp bạn tìm việc khi bạn cần.

Các công việc du học sinh Việt thường đăng ký tại Trung Quốc

– Nhân viên bán thời gian của các cửa hàng tiện lợi, thức ăn nhanh

Cũng như tại Việt Nam, tại Trung Quốc bạn dễ dàng tìm được các cửa hàng tiện lợi, nổi bật với những cái tên như Sinopec Express (中石化易捷), Meiyijia (美宜佳), Tianfu (天福),…và cả các cửa hàng thức ăn nổi tiếng thế giới cũng có mặt tại đây. Những cửa hàng này thường xuyên tuyển nhân viên bán thời gian nên bạn có thể nộp cv ứng tuyển. Nhưng bạn cần chắc chắn là mình thật thành thạo tiếng Trung nhé!

– Dịch sách

Đây là công việc làm thêm ưa thích của các bạn du học sinh đến từ Việt Nam. Các bạn có thể nhận dịch sách hoặc tài liệu. Tính chất công việc cực kì linh hoạt, bạn có thể làm thêm buổi tối ngay tại nhà mà không cần phải ra ngoài và lo lắng về những nguy hiểm khi về trễ.

– Hướng dẫn viên du lịch, dịch thuật

Với những địa danh nổi tiếng, thu hút hàng ngàn khách du lịch mỗi năm. Ngành công nghiệp du lịch Trung Quốc đang ở giai đoạn đỉnh cao. Song song đó là nhu cầu một lượng lớn hướng dẫn viên du lịch ngắn hạn. Tức là chỉ làm trong ngày và dẫn một số ít khách. Nếu bạn vừa rành tiếng Anh và tiếng Trung thì công việc này quá phù hợp với bạn rồi.

Du học Trung Quốc vừa học vừa làm mang đến cho bạn rất nhiều lợi ích. Bên cạnh việc tăng thu nhập, giúp tiết kiệm một khoản chi phí cho gia đình, bạn còn có thêm nhiều cơ hội trải nghiệm văn hóa cũng như luyện tập ngoại ngữ. Tuy nhiên hãy chắc chắn rằng việc này được sự chấp thuận từ phía nhà trường và chính quyền địa phương. Chúc bạn sẽ có một chuyến đi sắp tới thật thành công nhé!

Bạn đang xem bài viết Du học trung quốc vừa học vừa làm trên website Topbr.org. Nếu bài viết hữu ích, bạn hãy chia sẻ bài viết này cho bạn bè của mình.